Trái cây tươi mới không chỉ tạo cảm giác ngon miệng đối với những người thưởng thức mà còn mang lại nguồn chất dinh dưỡng bổ ích. Cùng tham khảo ngay một vài mẹo hay, đơn giản giúp bảo quản hoa quả tươi lâu dưới đây.
Đối với cách bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sau khi lựa chọn những loại quả ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bạn hãy rửa sạch chúng
Có thể thêm một chút giấm với tỉ lệ 1 giấm: 3 nước để rửa sạch hoa quả
Việc rửa các loại hoa quả bằng hỗn hợp giấm hòa với nước không khiến hoa quả bị chua mà sẽ giúp khử khuẩn và hạn chế sự nấm mốc
Trường hợp không có sẵn giấm, bạn có thể sử dụng muối để thay thế, ngâm hoa quả trong nước muối khoảng dưới 5 phút
Dùng khăn sạch mềm lau hoa quả, đặc biệt là phần núm, phần gai góc, khó rửa để hạn chế vi khuẩn xâm nhập
Để hoa quả khô ráo hoặc sử dụng quạt mát để làm khô trước khi xếp ngăn nắp và bảo quản trong tủ lạnh
Lưu ý, không nên cho hoa quả vừa rửa, vẫn còn ướt vào ngay tủ lạnh bởi như vậy rất dễ bị hỏng do các loại trái cây ngấm nước
Bạn có thể bọc hoa quả vào túi lưới hoặc các tờ khăn giấy để tránh trường hợp va chạm gây xước vỏ hoặc dập dẫn đến tình trạng nhanh hỏng
Các loại hoa quả như: nho, dâu tây, anh đào... nên được bảo quản ở trong tủ lạnh để giữ độ tươi mới, thanh mát và bổ dưỡng hơn
Tuy nhiên, trong điều kiện không có tủ lạnh, bạn có thể bảo quản một số loại quả theo cách sau đây để giữ được độ tươi lâu
Với loại hoa quả là chuối, sau khi chuối chớm chín, bạn để loại quả này vào nơi ít gió, ít ánh nắng
Việc này sẽ kìm hãm quá trình chuối chín nhanh, giúp tránh tình trạng chuối nhũn, xuất hiện vị chua
Còn với việc bảo quản bơ ở điều kiện thường, bạn nên dùng giấy hoặc báo bọc lại để làm chậm quá trình phân hủy
Táo là loại quả được nhiều người yêu thích và để bảo quản loại trái cây này trong thời gian dài mà không dùng đến tủ lạnh thì nên để ở nơi thông thoáng, mát mẻ, hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mắt trời
Loại bỏ những quả táo đã hỏng, tránh việc để chung với các quả khác bởi nó sẽ khiến những quả táo còn lại nhanh chín và chóng bị hỏng hơn
Các loại quả như: cam, bưởi... cũng có cách bảo quản riêng như: sau khi chọn mua các quả không sâu bệnh về, bạn bôi một lớp vôi tôi vào phần cuống và vùi vào trong cát sạch
Việc dùng vôi tôi bôi lên cuống cam hoặc bưởi sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các loại vi khuẩn. Đồng thời, cát sạch cũng giúp cho trái cây giữ được lâu hơn, đảm bảo độ tươi ngon
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét